banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
March 26, 2016

Dinh dưỡng hậu phẫu ung thư phổi

Dinh dưỡng hậu phẫu ung thư phổi rất quan trọng, giúp người bệnh hồi phục sức khỏe tốt hơn và cải thiện khả năng sống của bệnh nhân một cách hiệu quả.

Chế độ ăn uống giai đoạn cuối ung thư phổi

Giảm khó thở cho bệnh nhân ung thư phổi

Ý nghĩa của dinh dưỡng hậu phẫu ung thư phổi

Bệnh nhân ung thư phổi sau khi thực hiện phẫu thuật cần tìm hiểu kỹ lưỡng về những kiến thức liên quan đến chế độ ăn uống để có thể cải thiện sức khỏe và hồi phục nhanh chóng, hiệu quả. Chế độ ăn uống và chăm sóc cho người bệnh ung thư phổi hậu phẫu là rất quan trọng và chúng ta không nên coi nhẹ việc này. Vậy thì, bệnh nhân ung thư phổi hậu phẫu cần tiến hành chăm sóc như thế nào về chế độ ăn uống? Những lời khuyên của các chuyên gia ngay sau đây sẽ giúp bạn giải thích cho câu hỏi này.

bổ sung nhiều rau củ cho bệnh nhân ung thư phổi

bổ sung nhiều rau củ cho bệnh nhân ung thư phổi

Bệnh nhân ung thư phổi có bị sụt cân hay không đều có ảnh hưởng đến khả năng hồi phục. Theo kiến nghị thông thường, bệnh nhân nên bổ sung 2 ly sữa mỗi ngày, bổ sung khoảng 100g thịt nạc, 500g rau củ và trái cây, trong đó bao gồm cả rau cần và những loại rau củ xanh tươi. Bệnh nhân ung thư phổi có thể áp dụng việc chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, nên ăn thực phẩm ngọt, sữa và trứng, tăng hàm lượng calo để bổ sung lại năng lượng mất đi do quá trình sụt cân của người bệnh.

Đối với bệnh nhân ung thư phổi không thể ăn uống được, ngoài việc truyền sữa và các loại tinh chất ngũ cốc vào cơ thể thông qua ống ruột, chúng ta còn có thể truyền dịch thông qua đường tĩnh mạch để bổ sung lượng đường glucozo, natri và lượng đạm cần thiết cho cơ thể. Việc chăm sóc về chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư phổi hậu phẫu có thể giúp họ tăng cường thể chất, nâng cao hiệu quả điều trị xạ trị, hoá trị và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Dinh dưỡng hậu phẫu ung thư phổi

Chế độ ăn uống hợp lý có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể bệnh nhân ung thư phổi, bao gồm một số thực phẩm bổ dưỡng như nhân sâm, bạch tuyết nhĩ, táo đỏ,… Các loại thực phẩm này có thể trực tiếp hoặc gián tiếp ức chế tế bào ung thư và có hiệu quả để kháng cao. Ngoài ra, bạn cần bài tiết độc tố ra khỏi cơ thể, tránh ăn các loại thực phẩm ướp muối, thực phẩm nấm mốc, thực phẩm hun khói, các loại đồ ăn có nhiều phẩm màu, mùi hay nồng độ cồn cao.

nhân sâm tốt cho bệnh nhân ung thư phổi hậu phẫu

nhân sâm tốt cho bệnh nhân ung thư phổi hậu phẫu

Trong quá trình chế biến, lượng dầu ăn cho bệnh nhân ung thư phổi nên giữ ở mức cân bằng thông thường và không nên tăng cường thêm. Đồng thời, chúng ta cũng phải chú ý đến mùi và hương vị của món ăn. Nên áp dụng cách chế biến như nấu, chưng, hầm để chế biến thực phẩm và hạn chế các loại thực phẩm như chiên, nướng. Ngoài ra, bạn nên bổ sung thực phẩm từ thiên nhiên, chưa qua gia công, chế biến. Chúng ta cũng nên cân bằng chế độ ăn uống: không kiêng khem, chú ý cân bằng lượng thực phẩm giữa thịt đỏ và rau củ, thực phẩm càng đa dạng thì khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng càng cao.

Thật ra, trong cuộc sống có rất nhiều bệnh lý do thói quen ăn uống, chỉ có một phần nhỏ là do di truyền hay tác dụng phụ của xạ trị và hoá trị. Chính vì vậy, chúng ta nên xây dựng một thói quen ăn uống hợp lý để phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả. Căn cứ vào  nhiều nghiên cứu, rất nhiều ca bệnh ung thư đều do ảnh hưởng của thói quen ăn uống không hợp lý. Ví dụ như không nhai kỹ khi ăn, thích ăn đồ ăn nóng, nướng, hun khói, thực phẩm nấm mốc, thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia, ăn uống không hợp vệ sinh,… là những nguyên nhân gây mắc bệnh ung thư.

Lời kết

00

Ngoài việc tuân thủ một chế độ dinh dưỡng hậu phẫu ung thư phổi hợp lý, bạn hãy kết hợp sử dụng thuốc Fucoidan với 3 viên Beta Glucan mỗi ngày để cải thiện sức khỏe và sớm khỏe mạnh.

M.A.B

mua thuốc fucoidan