banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
March 21, 2016

Giảm khó thở cho bệnh nhân ung thư phổi

Giảm khó thở cho bệnh nhân ung thư phổi là một phương pháp điều trị giảm nhẹ triệu chứng, giúp người bệnh sớm hồi phục sức khỏe để hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn.

Người ung thư phổi nên kiêng thực phẩm nào?

Cân bằng dinh dưỡng cho người ung thư phổi

Tập luyện vừa sức và phù hợp

Khó thở là triệu chứng khá phổ biến ở bệnh nhân ung thư phổi. Triệu chứng này có thể xuất hiện do ung thư, khi khối u phát triển quá lớn, chèn ép phổi hoặc làm tràn dịch màng phổi, khiến hoạt động hô hấp của bệnh nhân gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, khó thở cũng có thể là một trong những tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư, ví dụ như phẫu thuật cắt bỏ một phần của phổi khiến người bệnh bị khó thở.

Theo các chuyên gia y tế thì trong nhiều trường hợp, khó thở do ung thư phổi có thể được khắc phục và cải thiện đáng kể nếu chúng ta áp dụng một số biện pháp đơn giản ngay sau đây:

tập hít thở đều đặn khi điều trị ung thư phổi

tập hít thở đều đặn khi điều trị ung thư phổi

Người bệnh ung thư phổi có thể thực hiện một số bài tập đơn giản. Đó là hít thở từ từ, hít luông hơi dày qua mũi và thở ra bằng miệng mỗi buổi sáng. Bạn có thể tập luyện tại phòng, trong vườn nhà hoặc trong công viên, nơi có không khí trong lành là tốt nhất.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên rằng người bệnh không nên vận động quá sức, khi đi lại nên sử dụng các loại xe đẩy để không tốn nhiều sức lực di chuyển. Bên cạnh đó, bệnh nhân ung thư phổi không nên vận động mạnh, tránh đi bộ quá xa, không đi lên đi xuống đường cầu thang quá nhiều,… vì những việc này có thể khiến tình trạng khó thở tăng lên.

Lưu ý trong ăn uống, bố trí phòng ở

Trong phòng ở cho bệnh nhân ung thư phổi, chúng ta nên sử dụng quạt và cho quay thường xuyên để giúp cho không khí trong phòng được lưu thông tốt hơn, phòng thoáng mát hơn, giảm bớt khí độc hay không khí ô nhiễm cho bệnh nhân hít thở thoải mái và dễ dàng hơn. Đây cũng là lưu ý quan trọng mà người chăm sóc, thiết lập phòng ở cho bệnh nhân ung thư phổi cần nhớ kỹ.

bố trí phòng ở thông thoáng cho bệnh nhân ung thư phổi

bố trí phòng ở thông thoáng cho bệnh nhân ung thư phổi

Ăn quá no, quá nhanh cũng là một nguyên nhân khiến bệnh nhân ung thư phổi càng khó thở hơn. Vì thế, người bệnh được khuyên nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Khi ăn nên ăn những miếng nhỏ, thực phẩm dễ nuốt, dễ tiêu hóa như cháo, súp, bún, phở,… nhai kỹ và nuốt chậm để giảm cảm giác đau ngực, khó thở. Việc này không chỉ giúp cho bệnh nhân tiêu hóa tốt hơn, cung cấp đủ dưỡng chất hơn cho nhu cầu cơ thể mà còn giảm đáng kể tình trạng khó thở.

Cuối cùng, nếu chúng ta đã thực hiện các biện pháp được giới thiệu trên đây mà người bệnh vẫn bị khó thở nghiêm trọng, cơ thể mệt mỏi và không thấy dễ chịu hơn thì bệnh nhân ung thư phổi có thể cần được điều trị oxy tại nhà cho trường hợp tình trạng khó thở trở nên nghiêm trọng hơn. Đây là phương pháp tuy có thể áp dụng nhưng chúng ta cần lưu ý là không lạm dụng để người bệnh tự mình điều chỉnh khả năng hít thở, giảm tối đa những triệu chứng khó chịu, mệt mỏi của bệnh nhân.

Lời kết

Trên đây là các biện pháp giảm khó thở cho bệnh nhân ung thư phổi mà bạn nên áp dụng ngay từ bây giờ để giúp người bệnh thoải mái hơn, giảm tối đa những triệu chứng khó chịu cho bệnh lý này mang lại.

00

Người bệnh ung thư phổi bị khó thở hay gặp phải bất cứ vấn đề nào khác đều nên tuân theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ và kết hợp dùng thêm thuốc Fucoidan với 3 viên Beta Glucan mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

M.A.B

mua thuốc fucoidan