banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
March 11, 2016

Giữ gìn sức khỏe cho người ung thư phổi

Giữ gìn sức khỏe cho người ung thư phổi qua các biện pháp chăm sóc hợp lý rất có lợi cho việc điều trị của bệnh nhân nên bạn hãy tham khảo những hướng dẫn dưới đây để có thể bảo vệ tốt cho sức khỏe người bệnh.

Mùi tây tiêu diệt tế bào ung thư phổi

Những loại rau xanh chống ung thư phổi

Chăm sóc và theo dõi sức khỏe bệnh nhân

Trước hết, các gia đình có bệnh nhân mắc ung thư phổi nên nhắc nhở người bệnh không nên đến những nơi công cộng vì có thể khiến người bệnh mệt mỏi, khó thở, bị vi khuẩn gây hại tấn công, đồng thời duy trì hệ thống thoáng gió trong phòng bệnh nhân, để tránh việc họ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp. Đối với những người có bệnh tình tương đối nghiêm trọng, người chăm sóc nhất định phải khuyên bệnh nhân nên nằm trên giường nghỉ ngơi.

chăm sóc sức khỏe bệnh nhân ung thư phổi

chăm sóc sức khỏe bệnh nhân ung thư phổi

Thứ hai, trong chế độ ăn uống cho người bệnh, bạn nên chuẩn bị những đồ ăn giàu calo, protein, vitamin và các khoáng chất thiết yếu, nhất là dễ tiêu hóa và khuyến khích bệnh nhân cố gắng ăn nhiều hơn, không được uống rượu hay hút thuốc lá. Ngoài ra, các chuyên gia y tế cũng cảnh báo rằng, người nhà của bệnh nhân ung thư phổi phải tuân thủ đúng theo dặn dò của bác sỹ, cho bệnh nhân uống thuốc đúng giờ, nếu có nghi ngờ gì hay vấn đề phát sinh cần phải tham khảo ngay ý kiến của bác sĩ ngay để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra.

Người thân của bệnh nhân ung thư phổi cũng chăm chú ý quan sát người bệnh có hay không các triệu chứng như ho, đau ngực, tức ngực, đờm lẫn máu, khó thở,… Ngoài ra, bạn cũng nên đặc biệt lưu ý khi bệnh nhân có hiện tượng khàn tiếng, nuốt khó, phù nề ở vùng đầu, cổ hay sụp mí mắt, nếu xuất hiện những triệu chứng này thì nên nhanh chóng thông báo cho bác sỹ bởi rất có thể bệnh nhân đang trong trạng thái nguy hiểm.

Chăm sóc hợp lý và chăm sóc tâm lý

Nếu bệnh nhân ung thư phổi bị khó thở thì nên lập tức hỗ trợ thở oxy cho họ. Còn trong trường hợp bệnh nhân bị đau thì cần áp dụng các phương pháp giảm đau. Khi bệnh nhân bị ho, khạc ra đờm, người chăm sóc cần quan sát lượng đờm, màu sắc của đờm. Nếu lượng đờm nhiều lên và màu sắc chuyển từ màu trắng đục sang màu vàng đậm thì chúng ta cần mang đờm của người bệnh đến bệnh viện xét nghiệm để xem có những dấu hiệu bất thường nào hay không.

chăm sóc tâm lý bệnh nhân ung thư phổi

chăm sóc tâm lý bệnh nhân ung thư phổi

Chăm sóc về mặt tâm lý cho bệnh nhân ung thư phổi là việc làm vô cùng quan trọng. Trong cuộc sống hàng ngày, gia đình của bệnh nhân nên tạo một không khí vui vẻ, thoải mái, hòa hợp và chăm sóc cẩn thận cho bệnh nhân, khuyên bảo động viên hay giúp đỡ họ xóa tan những nỗi lo sợ.

Trong trường hợp cần thiết có thể giấu một phần sự thật về bệnh, không cho bệnh nhân biết để giúp giảm gánh nặng tâm lý cho họ. Ngoài ra, các chuyên gia y tế cũng nhắc nhở các gia đình cần chú ý nhiều hơn vào việc khơi dậy và duy trì tinh thần lạc quan ở bệnh nhân ung thư phổi, xây dựng niềm tin vào cơ hội chiến thắng ung thư.

Lời kết

Gia đình bệnh nhân ung thư phổi nhất định phải nắm vững những kiến thức về cách giữ gìn sức khỏe cho người ung thư phổi thì mới có thể chăm sóc tốt cho người bệnh, đồng thời thúc đẩy hiệu quả của việc điều trị.

00

Người bệnh ung thư phổi ngoài việc cần được chăm sóc tốt còn nên được sử dụng thêm thuốc Fucoidan với 3 viên Beta Glucan mỗi ngày. Đây đều là những loại thuốc được nhập khẩu từ Mỹ có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh và cải thiện cơ hội sống cho bệnh nhân.

M.A.B

mua thuốc fucoidan