banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
March 28, 2016

Lợi ích và rủi ro của phẫu thuật ung thư phổi

Lợi ích và rủi ro của phẫu thuật ung thư phổi là hai khía cạnh song song của một vấn đề và chúng ta đều nên chú ý đến những mặt này để đảm bảo lựa chọn được phương pháp ứng phó phù hợp nhất.

Dinh dưỡng hậu phẫu ung thư phổi

Chế độ ăn uống giai đoạn cuối ung thư phổi

Sơ lược về phẫu thuật ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi là căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất thế giới với tỷ lệ mắc bệnh cao và khả năng sống thấp. Bệnh xuất hiện chủ yếu do nguyên nhân hút thuốc lá hoặc sống trong môi trường ô nhiễm, khiến các tế bào biểu mô phổi đột biến, phát triển bất thường, hình thành khối u có khả năng xâm lấn, di căn tới nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể và gây hậu quả nghiêm trọng nếu không được phát hiện, điều trị sớm.

phẫu thuật ung thư phổi có nhiều lợi ích và rủi ro

phẫu thuật ung thư phổi có nhiều lợi ích và rủi ro

Có một số phương pháp phẫu thuật phổi và bác sĩ lựa chọn phương pháp nào phụ thuộc vào việc có bao nhiêu phần phổi đã bị ảnh hưởng bỏi ung thư và cần loại bỏ dựa trên đặc tính của ung thư. Các yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn phẫu thuật phổi là: loại ung thư phổi, vị trí của khối u, sức khỏe tổng thể của bệnh nhân, chức năng phổi, mức độ lây lan của ung thư phổi và sức khỏe của bệnh nhân. Đây là những yếu tố để bác sĩ xem xét có quyết định phẫu thuật ung thư phổi hay không và các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Lợi ích và rủi ro của phẫu thuật ung thư phổi

Có một số phương pháp phẫu thuật cắt bỏ ung thư, phụ thuộc vào giai đoạn ung thư phổi và kích thước của khối u. Nếu khối u nhỏ hoặc nằm gần mép của phối thì phẫu thuật ung thư phổi xâm lấn tối thiểu là lựa chọn tốt nhất. Nếu khối ung thư lớn, bác sĩ phải rạch lớn hơn và lan rộng xuống các xương sườn để tiếp cận với lá phổi và cắt bỏ khối u.

Cắt bỏ một phần: có thể áp dụng phương pháp này ở giai đoạn đầu của ung thư phổi, giúp loại bỏ phần phổi bị ung thư mà vẫn giữ được những mô khỏe mạnh. Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này là mô phổi còn lại có thể chứa, hoặc tiếp tục phát triển các tế bào ung thư.

các loại phẫu thuật ung thư phổi

các loại phẫu thuật ung thư phổi

Cắt thuỳ: là phẫu thuật loại bỏ một thùy phổi hoặc một phần của phổi. Đây là hình thức phổ biến, được thực hiện trong hầu hết các trường hợp phẫu thuật ung thư phổi. Nếu ung thư chỉ giới hạn ở một phần hoặc 1 thùy của phổi, thì phương pháp này có hiệu quả khá tốt bởi nó có thể loại bỏ hoàn toàn ung thư, trong khi vẫn giữ lại nhiều mô phổi khỏe mạnh. Tuy nhiên, rủi ro của phương pháp này là vẫn còn mô phổi và nó có thể phát triển thành tế bào ung thư.

Loại bỏ toàn bộ một phổi: mang lại lợi ích khi khối u tập trung trong phổi và chồng chéo lên nhiều thùy. Loại bỏ một phổi người bệnh vẫn có thể thở và hoạt động tốt với chỉ một phổi còn lại. Đối với những người bệnh không thể phẫu thuật thì bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị bằng xạ trị, cắt bỏ tần số vô tuyến hay liệu pháp quang động.

Lợi ích lớn nhất của phẫu thuật ung thư phổi phổi là loại bỏ khối u và tế bào ung thư hoàn toàn ra khỏi phổi. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bệnh nhân chắc chắn phải thực hiện phẫu thuật vì phương pháp này có thể gây ra những khuyết tật rất nặng. Bệnh nhân và bác sĩ phải quyết định giữa việc sống chung với bệnh ung thư hoặc chữa khỏi ung thư nhưng cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, trước khi quyết định phẫu thuật ung thư phổi phổi, bạn phải cân nhắc các lợi ích cũng như rủi ro tiềm ẩn đối với sức khỏe và trao đổi cụ thể với bác sĩ.

Lời kết

00

Sau khi cân nhắc lợi ích và rủi ro của phẫu thuật ung thư phổi, bạn nên tuân thủ theo chỉ định điều trị của bác sĩ và dùng thêm thuốc Fucoidan mỗi ngày để nâng cao hiệu quả chữa bệnh.

M.A.B

mua thuốc fucoidan