banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
March 9, 2016

Mùi tây tiêu diệt tế bào ung thư phổi

Mùi tây tiêu diệt tế bào ung thư phổi vì hợp chất apigenin có trong loại rau này được cho là có thể tiêu diệt tới 86% những tế bào của loại ung thư nguy hiểm này trong điều kiện phòng thí nghiệm.

Những loại rau xanh chống ung thư phổi

Các giai đoạn ung thư phế quản – phổi

Hợp chất apigenin tiêu diệt tế bào ung thư

Vào năm 2013, trang thông tin nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Sức khỏe của Mỹ đã công bố kết quả của một nghiên cứu về thảo dược có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư. Kết quả nghiên cứu cho thấy, một hợp chất có trong rau mùi tây được chứng minh là có thể tiêu diệt tới trên 86% tế bào ung thư phổi trong ống nghiệm.

rau mùi tây điều trị bệnh ung thư phổi

rau mùi tây điều trị bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi hiện là loại ung thư hay gặp nhất tại Việt Nam và cực kỳ nguy hiểm bởi bệnh này rất khó phát hiện sớm và có tiên lượng xấu với tỷ lệ sống thêm 5 năm chỉ đạt khoảng 16%. Hợp chất được phát hiện với công dụng tiêu diệt các tế bào ung thư phổi có tên là apigenin. Hợp chất này có trong nhiều loại trái cây và rau quả khác nhau như hành tây, cam, cần tây, atisô và rượu vang làm từ nho đỏ, mùi tây,…

Thực ra, kết quả này cũng không phải là nghiên cứu đầu tiên phát hiện về khả năng chữa bệnh ung thư của hợp chất Apigenin. Trước đó, vào năm 2005, một nghiên cứu được thực hiện ở Trung Quốc đã phát hiện ra chất apigenin trong rau mùi tây có hiệu quả khá khả quan trong việc chống lại sự tăng trưởng của các tế bào ung thư phổi bằng cách ngăn chặn quá trình xâm lấn, di căn của tế bào ung thư Nrf2-ARE. Một nghiên cứu khác được thực hiện tại Trung tâm ung thư Đại học bang Ohio (Mỹ) cũng cho rằng hợp chất apigenin có thể ức chế sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư vú.

Mùi tây tiêu diệt tế bào ung thư phổi

Mùi tây, còn có những tên gọi khác là rau pecsin, persin, có tên khoa học là Petroselinum sativum Hoff. Mùi tây là loại rau thuộc họ hoa tán Umbellifeae. Đây là loại cây cỏ sống được 2 năm, cao 0,2 – 0,8m, rễ thường phát triển thành củ hình trụ, có đầu hình nón. Thân mùi tây có rễ dọc, mép lá có răng cưa, lá bóng có cuống dài, thường hình 3 cạnh, 2 – 3 lần xẻ thành thùy, 3 thùy nhỏ. Hoa mùi tây có màu lục hay vàng nhạt, họp thành tán kép. Quả mùi tây nhỏ hình cầu, khi vò toàn cây thì sẽ tỏa ra mùi thơm dễ chịu.

hợp chất apigenin trong rau mùi tây tiêu diệt tế bào ung thư phổi

hợp chất apigenin trong rau mùi tây tiêu diệt tế bào ung thư phổi

Trong cuốn sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”, tác giả cũng đề cập là mùi tây vốn không phải xuất hiện từ đầu ở nước ta mà là do di thực, không rõ từ bao giờ đã được dùng làm rau ăn. Về hợp chất apigenin có trong rau mùi tây, các giáo sư cho biết: lá mùi tây chứa chừng 0,08% tinh dầu, vitamin C, carotine, luteolin và apigenin. Rễ cũng chứa nhiều apigenin.

Sau này, trong thí nghiệm vào năm 2013, các nhà khoa học đã xác định cụ thể hơn rằng mùi tây là loại thực phẩm có chứa lượng lớn hợp chất apigenin, đặc biệt là ở dạng khô (chiếm khoảng 4.5% trọng lượng cả cây).

Lời kết

Vì mùi tây tiêu diệt tế bào ung thư phổi hiệu quả nên khi mắc bệnh này hoặc đang có nguy cơ mắc bệnh, bạn nên tăng cường bổ sung loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống hằng ngày của mình.

00

Nhiều chuyên gia y tế cũng khuyên rằng bệnh nhân ung thư phổi nên thực hiện ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, kết hợp sử dụng thêm thuốc Fucoidan và 3 viên Beta Glucan mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh cho hiệu quả khả quan hơn.

M.A.B

mua thuốc fucoidan