banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
March 19, 2016

Người ung thư phổi nên kiêng thực phẩm nào?

Người ung thư phổi nên kiêng thực phẩm nào là băn khoăn của nhiều bệnh nhân và gia đình. Những thông tin cơ bản dưới đây chính là lời đáp cho câu hỏi của bạn.

Cân bằng dinh dưỡng cho người ung thư phổi

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi

Kiêng theo triệu chứng bệnh

Người bệnh ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng đều cần được chăm sóc chu đáo theo một chế độ đặc biệt. Việc ít chú ý kiêng kỵ trong ăn uống có thể gây thêm phản ứng nặng cho bệnh nhân sau khi xạ trị, hóa trị mà còn làm suy giảm công năng tỳ, vị và khiến bệnh nặng hơn. Vậy, đâu là thực phẩm tốt cho người bệnh ung thư phổi và người ung thư phổi nên kiêng thực phẩm nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Căn cứ vào màu sắc, độ đặc của đờm mà chúng ta có những loại thực phẩm cần kiêng khác nhau như:

Đờm trắng có dạng bọt, dễ nhổ ra, rêu lưỡi trắng và nhầy, bệnh nhân sợ lạnh: nên kiêng ăn các loại đồ ăn béo, ngậy, quá bổ dưỡng như gà vịt béo, thịt mỡ, hải sản tanh, tôm, cua, cá hồi,… Người bệnh có biểu hiện này cũng không nên uống nước lạnh, tránh ăn lạc, khoai lang vì chúng gây đờm và khiến bệnh nặng hơn.

bệnh nhân ung thư phổi nên kiêng các loại hải sản tanh

bệnh nhân ung thư phổi nên kiêng các loại hải sản tanh

Đờm vàng, đặc, khó khạc nhổ, rêu lưỡi vàng và nhầy thì nên chọn thức ăn có tác dụng hóa đờm và thanh nhiệt như lê, hồng, đường phèn hầm củ cải, hạn chế đồ ăn béo ngậy, cay nóng, đồ hun hướng và lạc, quả hồ đào. Nếu đờm có lẫn máu hay ho ra máu thì người bệnh cần tuyệt đối kiêng các thực phẩm trên mà kiêng thức ăn thô ráp, rán nướng nhiều mỡ.

Nếu người bệnh ung thư phổi có thể chất hư nhược, nên sử dụng đồ ăn ôn hòa, giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa như thịt bò hầm, thịt lợn nạc, cháo hạt sen, ý dĩ,… Nếu bụng trướng, đại tiện lỏng, nên kiêng sữa bò, đường, dưa muối, dầu mỡ, trái cây lạnh. Còn trường hợp người bệnh gầy gò, lưỡi đỏ, khạc ra máu nên tránh đồ ăn cay nóng, kiêng uống trà đặc,…

Kiêng thuốc lá, thức ăn dầu mỡ, chế biến sẵn

Kiêng thuốc lá và thực phẩm thô ráp: trong thuốc lá có chứa tới hơn 200 loại hóa chất gây độc cho tế bào, hình thành ung thư. Khói thuốc cũng làm tổn thương trực tiếp tới lá phổi, vòm họng, khiến đờm không ngừng sinh ra và tích lũy, gây ra hiện tượng ho, ho có đờm, ho ra máu và khiến bệnh tình ngày càng xấu đi. Những bệnh nhân có biểu hiện ho có đờm kèm máu thì nên tuyệt đối kiêng thực phẩm thô như bánh mì và ngũ cốc nguyên cám.

ngưng hút thuốc lá khi điều trị ung thư phổi

ngưng hút thuốc lá khi điều trị ung thư phổi

Kiêng thực phẩm nhiều dầu mỡ và chế biến sẵn: những trường hợp bệnh nhân ung thư phổi có biểu hiện ho đờm thì nne kiêng thực phẩm tẩm bổ, thức ăn chiên rán, tôm, cua, cá, thịt mỡ và hạn chế uống các loại thức uống lạnh, có đường hay có gas. Nếu bệnh nhân có biểu hiện ho có đờm đặc, đờm màu vàng thì nên kiêng các thức ăn cay nóng như tiêu, ớt, bột cà ri,…; tránh ăn thịt hun khói, thịt muối, thịt nướng,… Ngoài ra, người bệnh cũng nên ăn một số thực phẩm có tác dụng tiêu hóa tốt và thanh nhiệt giải độc như lê, hồng, củ cải,…

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ về vấn đề người ung thư phổi nên kiêng thực phẩm nào trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để điều trị bệnh hiệu quả và mau chóng khỏi bệnh.

00

Ngoài việc chú ý trong vấn đề dinh dưỡng, nghỉ ngơi và tập luyện hợp lý thì bệnh nhân ung thư phổi còn được khuyên nên dùng thêm thuốc Fucoidan kết hợp với 3 viên Beta Glucan mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất, giảm các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra.

M.A.B

mua thuốc fucoidan