banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
March 30, 2016

Nguyên nhân dẫn tới 90% ca ung thư phổi

Nguyên nhân dẫn tới 90% ca ung thư phổi chính là thói quen hút thuốc lá – thú tiêu khiển độc hại nhất thế giới có thể đẩy con người tới bước đường tử vong.

Lợi ích và rủi ro của phẫu thuật ung thư phổi

Dinh dưỡng hậu phẫu ung thư phổi

Thuốc lá là chất độc khó bỏ

Các bác sĩ cho biết, có rất nhiều bệnh lý nghiêm trọng do thuốc lá gây nên. Trong đó, ung thư được biết đến nhiều nhất vì mức độ nguy hiểm của nó hiếm có bệnh lý nào so sánh được. Có tới trên 90% ca ung thư phổi hiện nay có căn nguyên từ thuốc lá với những biểu hiện đặc trưng như khó thở, đau ngực, ho ra máu,… Tuy nhiên, bệnh lý nguy hiểm này lại hầu như không có nhiều biểu hiện mà chỉ có các dấu hiệu như chán ăn, mệt mỏi,… thậm chí là không có triệu chứng gì cho tới khi bệnh tiến triển nặng.

thuốc lá gây bệnh ung thư phổi

thuốc lá gây bệnh ung thư phổi

Hút thuốc lá cũng gây bệnh ung thư ở nhiều cơ quan khác trên cơ thể như ung thư vòm họng, ung thư miệng, ung thư thực quản, ung thư bàng quang,… Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính – một trong những căn bệnh gây tàn phế và có tỷ lệ tử vong cao hàng thứ tư trên thế giới hiện nay cũng là bệnh lý thường gặp ở những người có tiền sử hút thuốc lá. Ngoài ra, thói quen hút thuốc còn gây tắc nghẽn và thu hẹp động mạch, gây đột quỵ và bệnh mạch vành.

Mặc dù tác hại của thuốc lá hiện đã được chứng minh trên thực tế song rất khó để cai thuốc hoàn toàn. Lý do bởi trong thuốc lá có chứa nicotine – một chất rất dễ gây nghiện. Nicotine sẽ gây tác động đến não nhanh chóng và có thể dẫn tới cảm giác thư giãn và giảm stress tạm thời. Đặc biệt, theo các nghiên cứu thì nicotine còn có thể làm người hút thuốc phê gấp 10 lần ma túy như chất heroin, cocain hay amphetamin. Nicotine kích thích sinh ra dopamin, là một chất đầu độc thần kinh và gây nghiện. Nếu ngưng hút thuốc thì nồng độ chất nicotine trong máu sẽ giảm, dẫn đến tình trạng sụt giảm chất dopamin gây rối loạn tâm thần, người hút thuốc sẽ thấy mệt mỏi, bứt rứt và cảm thấy mất năng lực làm việc.

Tác hại của khói thuốc

Riêng với thuốc lào, bên cạnh việc chứa hàng trăm chất gây ung thư tương tự như thuốc lá thì chúng còn chứa lượng nicotine nhiều hơn tới 9 lần. Điều đó có nghĩa là thuốc lào còn gây nghiện hơn thuốc lá thông thường và mức độ nguy hiểm cũng không thua kém so với thuốc lá.

hút thuốc thụ động có thể dẫn đến ung thư phổi

hút thuốc thụ động có thể dẫn đến ung thư phổi

Vẫn theo các chuyên gia, thuốc lá không chỉ nguy hiểm với người trực tiếp sử dụng mà còn tác động rất lớn tới những người sống xung quanh. Theo đó, khói thuốc có thể gây bệnh tật và tử vong sớm ở trẻ em và người lớn nếu hút thuốc thụ động trong thời gian dài. Về lâu dài, những người hút thuốc lá thụ động có nguy cơ bị ung thư phổi, bệnh tim, đột quỵ hay các vấn đề hô hấp khác.

Tiếp xúc với khói thuốc trong khi mang thai cũng làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề như sẩy thai, thai chết lưu và mang thai ngoài tử cung. Còn những trẻ sơ sinh và trẻ em thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc thì rất dễ rơi vào hội chứng đột tử trẻ sơ sinh SIDS, hen suyễn và ho mãn tính, ảnh hưởng nhiều tới quá trình học tập và các vấn đề liên quan hành vi.

Lời kết

Thuốc lá chính là nguyên nhân dẫn tới 90% ca ung thư phổi và bạn cần lên kế hoạch từ bỏ chất kích thích này nếu muốn bảo vệ cho sức khỏe của mình và những người thân yêu.

00

Người có thói quen hút thuốc lá được khuyên nên kết hợp sử dụng thuốc Fucoidan với 3 viên Beta Glucan mỗi ngày để giảm nguy cơ phát triển thành ung thư phổi.

M.A.B

mua thuốc fucoidan