banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
February 28, 2016

Phòng ung thư phổi cho người hút thuốc

Phòng ung thư phổi cho người hút thuốc thông qua những nguyên tắc dưới đây sẽ giúp bạn giảm tới mức thấp nhất nguy cơ mắc phải bệnh lý quái ác này.

Chế biến thức ăn cho bệnh nhân ung thư phổi

Thuốc điều trị ung thư phổi di căn

Giảm hút thuốc, ăn uống và dùng thuốc

Giảm số lượng thuốc lá: đây chính là bước đầu tiên mà bạn cần thực hiện để phòng ung thư phổi cho người hút thuốc lá. Một trong những rào cản mà người nghiện thuốc lá khó vượt qua nhất chính là dừng hút thuốc hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn có thể giảm số lượng thuốc lá mình hút vào một cách từ từ qua từng ngày. Đây cũng là một trong những phương pháp giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi hiệu quả cho những người nghiện thuốc lá.

giảm hút thuốc một cách từ từ

giảm hút thuốc một cách từ từ

Thay đổi thói quen ăn uống: khi dừng hút thuốc lá, những người nghiện thuốc thường cảm thấy thèm ăn nhiều hơn. Tuy nhiên, một nguyên tắc mà bạn không được quên là đừng cố nhồi nhét vào đầy dạ dày bằng những loại thực phẩm không lành mạnh. Thay vào đó, chúng ta có thể bổ sung thêm rau quả, trái cây vào chế độ ăn uống hằng ngày của mình để tăng cường sức khỏe cũng như giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Dùng thuốc: bạn có thể hỏi bác sĩ về việc sử dụng và tác dụng phụ của những loại thuốc hay sản phẩm có thể thay thế nicotine – thành phần chính gây nghiện có trong thuốc lá. Các bác sĩ và dược sĩ có thể giúp bạn tìm một số loại thuốc có thể hỗ trợ bạn bỏ thuốc lá tốt hơn. Đây chính là một trong những biện pháp khá tốt giúp người nghiện thuốc lá có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cũng như nhiều loại ung thư nguy hiểm khác như ung thư vòm họng, ung thư gan, ung thư dạ dày,…

Những biện pháp khác

Nhờ sự trợ giúp: nếu xung quanh bạn có những người đang nghiện thuốc lá trong một thời gian dài, bạn hãy khuyến khích họ và đưa ra lời khuyên cũng như cảnh báo về sự nguy hại của thuốc lá để họ từ bỏ thói quen không tốt này. Bạn cũng có thể liên hệ với những trung tâm hỗ trợ và bắt đầu các bài tập bỏ thuốc lá do trung tâm đề ra như liệu pháp hành vi, phỏng vấn tạo động lực và thảo luận các dược phẩm thay thế nicotine phù hợp.

đưa ra lời khuyên về việc từ bỏ thuốc lá

đưa ra lời khuyên về việc từ bỏ thuốc lá

Thể hiện sự quan tâm: bạn có thể đưa ra những thông tin khác nhau, ví dụ như mối nguy hiểm có việc hút thuốc lá và nguy cơ ung thư phổi. Ngoài ra, bạn cũng có thể bày tỏ sự lo âu của chính mình về hạnh phúc hay tương lai của người hút thuốc lá để thuyết phục họ bỏ thuốc lá. Đây chính là một phương pháp gián tiếp giúp người hút thuốc lá thoát khỏi cơn nghiện thuốc và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Ngưng chỉ trích và đưa họ tới phòng khám: nếu người thân của bạn nghiện thuốc lá, đừng chỉ trích người ấy mà hãy kiên nhẫn thuyết phục họ để giúp họ từ bỏ thuốc lá, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Còn trong trường hợp bạn thấy khó có thể thuyết phục người thân của mình từ bỏ thuốc lá thì hãy đưa họ tới gặp bác sĩ để các bác sĩ tư vấn và giúp bạn thuyết phục.

Lời kết

Các nguyên tắc phòng ung thư phổi cho người hút thuốc trên đây mong rằng sẽ giúp chúng ta sớm từ bỏ được thói quen hút thuốc lá để giữ được sức khỏe tốt nhất, chống lại sự phát triển của bệnh ung thư.

00

Những người bị nghiện thuốc lá có nguy cơ cao mắc ung thư phổi cũng có thể phòng bệnh hiệu quả bằng cách kết hợp sử dụng hai loại thuốc có tác dụng chống ung thư là thuốc Fucoidan và 3 viên Beta Glucan mỗi ngày.

M.A.B

mua thuốc fucoidan