banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
January 31, 2016

Tác dụng phụ sau điều trị ung thư phổi

Tác dụng phụ sau điều trị ung thư phổi phụ thuộc chủ yếu vào các phương pháp được áp dụng như hóa trị, xạ trị hay phẫu thuật hoặc điều trị bằng liệu pháp quang động học.

Chất độc thường ngày gây ung thư phổi

Thực trạng tỷ lệ mắc ung thư phổi ở Việt Nam

Tác dụng phụ của phẫu thuật và hóa trị

Tác dụng phụ của việc điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi phụ thuộc nhiều vào phương pháp điều trị cho bệnh nhân và thường có những biểu hiện khác nhau đối với mỗi trường hợp cụ thể. Tác dụng phụ sau điều trị ung thư phổi thường là tạm thời và các bác sĩ, y tá sẽ giải thích kỹ càng những tác dụng phụ hay gặp trong quá trình điều trị cũng như gợi ý những cách thức giúp giảm nhẹ triệu chứng cho bệnh nhân.

khó thở sau phẫu thuật ung thư phổi

khó thở sau phẫu thuật ung thư phổi

Phẫu thuật ung thư phổi: là một đại phẫu thuật nên người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn, đau đớn sau khi thực hiện điều trị bằng phương pháp này, thường phải có người giúp đỡ chăm sóc kề cận khi muốn trở mình, ho hoặc thở sâu. Những hoạt động chăm sóc đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hồi phục của bệnh nhân vì nó giúp người bệnh mở rộng mô phổi còn lại cũng như loại bỏ khí, dịch thừa trong phổi. Triệu chứng đau đớn, khó chịu ở ngực, tay hoặc khó thở cũng là những tác dụng phụ thường gặp trong phẫu thuật điều trị ung thư phổi. Sau khi thực hiện điều trị bằng phương pháp này, người bệnh có thể cần đến vài tuần hoặc vài tháng để lấy lại năng lượng cũng như sức khỏe như ban đầu.

Hóa trị ung thư phổi tác dụng lên tất cả các tế bào thường và tế bào ung thư nên nó cũng gây ra khá nhiều tác dụng phụ ở bệnh nhân. Tác dụng phụ của hóa trị phụ thuộc chủ yếu vào loại thuốc và liều lượng điều trị và hay gặp nhất là tình trạng buồn nôn và nôn, rụng tóc, mệt mỏi và viêm loét niêm mạc miệng.

Tác dụng phụ của xạ trị và liệu pháp quang động

Xạ trị ung thư phổi: tương tự như hóa trị liệu, phương pháp điều trị bức xạ này cũng gây ảnh hưởng tới cả các tế bào khỏe mạnh và tế bào ung thư. Tác dụng phụ của các tia phóng xạ chủ yếu phụ thuộc vào bộ phận được chiếu tia xạ và liều lượng sử dụng. Các tác dụng phụ thường gặp nhất là đau họng, khô miệng, khó nuốt, cơ thể mệt mỏi, thay đổi sắc da ở khu vực điều trị bệnh, mất cảm giác ngon miệng,…

mệt mỏi sau xạ trị ung thư phổi

mệt mỏi sau xạ trị ung thư phổi

Liệu pháp quang động học: sau khi thực hiện thường khiến bệnh nhân nhạy cảm hơn ở da và mắt khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong khoảng 6 tuần hoặc lâu hơn. Vì thế, sau khi điều trị bằng phương pháp này, bệnh nhân nên tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc ánh đèn quá sáng trong nhà ít nhất là 6 tuần. Nếu người bệnh có việc cần phải đi ra ngoài thì cần trang bị đầy đủ quần áo chống nắng và đeo kính râm. Những tác dụng phụ tạm thời khác của phương pháp quang động học là ho, khó nuốt, khó thở hoặc đau khi thở, nói chuyện. Bệnh nhân cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để khắc phục kịp thời các vấn đề như da bị phồng rộp, tấy đỏ hoặc sưng đau,…

Lời kết

Trên đây là các tác dụng phụ sau điều trị ung thư phổi mà bạn cần ghi nhớ, lưu ý để tìm cách khắc phục hiệu quả, giúp cải thiện chất lượng sống và kéo dài thời gian sống nếu không may mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư phổi nên kết hợp sử dụng thuốc Fucoidan với 3 viên Beta Glucan mỗi ngày để giảm nhẹ các tác dụng phụ do hóa trị, xạ trị, đồng thời cải thiện cơ hội sống tốt hơn.

M.A.B

mua thuốc fucoidan