banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
March 1, 2016

Tăng tỷ lệ sống cho người ung thư phổi

Tăng tỷ lệ sống cho người ung thư phổi chính là thực hiện những biện pháp sau: có một chế độ ăn uống lành mạnh, bỏ thuốc lá, tập thể dục đều đặn và tiếp cận với phương pháp điều trị tiên tiến.

Phòng ung thư phổi cho người hút thuốc

Chế biến thức ăn cho bệnh nhân ung thư phổi

Chế độ ăn lành mạnh và bỏ thuốc lá

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bệnh nhân ung thư phổi có được sức khỏe tốt nhất để đáp ứng với việc điều trị, giúp cho cơ thể mau chóng phục hồi và giảm nguy cơ tái phát ung thư. Đối với người bệnh ung thư phổi, chế độ ăn uống lành mạnh chính là: ăn nhiều thịt nạc, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh và các chế phẩm từ đậu nành, hạn chế đồ uống có đường, nhiều chất béo, đồ uống có cồn, chất kích thích, hạn chế dùng thịt đỏ và các loại thịt chế biến sẵn. Ngoài ra, người bệnh cũng không nên ăn mặn và các thực phẩm được tẩm ướp muối.

ăn nhiều rau củ tăng tỷ lệ sống khi điều trị ung thư phổi

ăn nhiều rau củ tăng tỷ lệ sống khi điều trị ung thư phổi

Bỏ thuốc lá: hút thuốc chính là yếu tố lớn nhất gây bệnh ung thư phổi. Nếu chúng ta tiếp tục hút thuốc lá sau khi đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi thì thời gian sống thêm sẽ bị rút ngắn đi đáng kể.

Nghiên cứu ngày nay cho thấy, những người từ bỏ thuốc lá sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi sẽ đáp ứng tốt hơn với việc hóa trị, xạ trị so với những người vẫn sử dụng thuốc lá. Ngoài ra, họ cũng là đối tượng có khả năng chịu đựng được tác dụng phụ của phẫu thuật tốt hơn và đáp ứng tốt hơn với xạ trị. Ở những bệnh nhân mắc ung thư phổi không phải tế bào nhỏ trong giai đoạn đầu, nếu đã bỏ thuốc lá thì tỷ lệ sống thêm 5 năm sẽ tăng gấp đôi so với những người khác.

Tập thể dục đều đặn và điều trị tốt

Tập thể dục đều đặn: hoạt động thể chất được chứng minh là đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và tăng tỷ lệ sống cho người ung thư phổi. Tập thể dục thường xuyên, ít nhất 30 phút mỗi ngày sẽ giúp người bệnh giảm cảm giác mệt mỏi, ngủ ngon hơn trong quá trình điều trị bệnh ung thư và từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống tốt hơn cho những người đang phải sống chung với căn bệnh nguy hiểm này.

tập thể dục đều đặn tăng tỷ lệ sống khi mắc ung thư phổi

tập thể dục đều đặn tăng tỷ lệ sống khi mắc ung thư phổi

Ngoài ra, việc hoạt động thể chất thường xuyên còn làm giảm tỷ lệ tử vong do tuổi tác ở bệnh nhân ung thư phổi. Những hoạt động thể chất mà người bệnh có thể được thực hiện là làm vườn, tập yoga, khiêu vũ, đi bộ, leo cầu thang nhẹ nhàng, đạp xe,… khoảng 150 phút mỗi tuần.

Những thống kê gần đây cho thấy, tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư phổi ở những nước có nền y tế phát triển như Mỹ, Nhật, Singapore,… cũng cao hơn so với các nước đang phát triển. Đặc biệt là nhiều bệnh nhân đã kéo dài cuộc sống trên 5 năm sau khi được chẩn đoán bệnh. Điều này là do họ đã được tiếp cận với những tiến bộ trong y học trên thế giới và phản ánh được chất lượng điều trị ở những nước phát triển. Tại Việt Nam, bệnh nhân ung thư phổi cũng nên tìm đến những bệnh viện ung bướu đầu ngành để được chẩn đoán và điều trị theo đúng phác đồ, giúp tăng tỷ lệ sống cho người ung thư phổi.

Lời kết

Những biện pháp tăng tỷ lệ sống cho người ung thư phổi trên đây hy vọng sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn để cải thiện thời gian sống của mình nếu không may mắc phải bệnh lý nguy hiểm này.

00

Một biện pháp cải thiện tỷ lệ sống và kéo dài thời gian sống hiệu quả cho người bệnh ung thư phổi chính là kết hợp sử dụng thuốc Fucoidan với 3 viên Beta Glucan mỗi ngày theo đúng hướng dẫn từ nhà sản xuất.

M.A.B

mua thuốc fucoidan