banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
February 24, 2016

Thuốc điều trị ung thư phổi di căn

Thuốc điều trị ung thư phổi di căn chủ yếu là các loại thuốc Tây y với công dụng hỗ trợ điều trị giảm nhẹ triệu chứng và cải thiện thời gian sống cho bệnh nhân.

Chăm sóc cho người bệnh ung thư phổi

Tỏi ngăn chặn bệnh ung thư phổi

Dấu hiệu ung thư phổi di căn

Di căn chính là sự di chuyển của các tế bào ung thư từ cơ quan ban đầu tới các cơ quan bình thường khác trên cơ thể. Bệnh ung thư phổi thường di căn theo đường hô hấp. Các tế bào ung thư sẽ theo đường máu và di căn tới những bộ phận khác nhau trên cơ thể. Tại mỗi bộ phận ung thư phổi di căn đến cũng có những dấu hiệu nhận biết khác nhau:

ung thư phổi di căn

ung thư phổi di căn

Ung thư phổi di căn hạch, gan và não: khi ung thư phổi di căn tới hạch bạch huyết – cơ quan đầu tiên mà tế bào ung thư lan tới thì thường gây ra các triệu chứng như sưng ở cổ, xương đòn, khàn tiếng, khó thở,… Ung thư phổi di căn tới gan sẽ gây vàng da, chán ăn, buồn nôn, sụt cân, đau dưới xương sườn phải. Còn khi ung thư phổi di căn tới não thì gây ra triệu chứng buồn ngủ, rối loạn, nhức đầu, yếu xương cánh tay và xương chân.

Ung thư phổi di căn xương và tuyến thượng thận: các xương bị ảnh hưởng nhiều nhất do ung thư phổi di căn chính là xương sống, xương dài ở bàn chân hoặc bàn tay, xương sườn, xương chậu. Người bệnh sẽ có biểu hiện đau xương trong vài tuần hoặc vài tháng, khả năng gãy xương bệnh lý cao, lượng canxi trong máu tăng và gây đau đớn nghiêm trọng. Còn khi ung thư phổi di căn tới tuyến thượng thận thì người bệnh thường có biểu hiện chóng mặt, mệt mỏi và sụt cân nhanh dù triệu chứng hầu như không rõ ràng trong giai đoạn đầu.

Thuốc điều trị ung thư phổi di căn

Phương pháp để điều trị bệnh ung thư phổi di căn chủ yếu là xạ trị và hóa trị để kiểm soát triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân, đồng thời kéo dài thời gian sống hiệu quả hơn. Hiện nay, vẫ chưa có loại thuốc có tác dụng điều trị triệt để ung thư phổi di căn mà chỉ giúp hỗ trợ cho các phương pháp chính và kiểm soát sự phát triển của ung thư. Những loại thuốc có thể kể đến là:

gefitinib điều trị ung thư phổi di căn

gefitinib điều trị ung thư phổi di căn

Gefitinib: là loại thuốc dạng uống, thường dùng để điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Loại thuốc này giúp cản trở sự tăng trưởng của các tế bào ung thư và làm chậm quá trình lây lan của các tế bào này trong cơ thể. Gefitinib cũng chỉ nên dùng khi có sự đồng ý và giám sát của các bác sĩ có kinh nghiệm trong việc sử dụng những loại thuốc hóa trị ung thư. Loại thuốc này cũng có những tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, chán ăn, đau mắt và dị ứng,…

Pemetrexed: là thuốc mới nhất đã được chứng minh là có hiệu quả tốt và ít gây ra tác dụng phụ trong việc điều trị ung thư phổi giai đoạn di căn. Pemetrexed sẽ được tiêm vào tĩnh mạch của bệnh nhân trong giai đoạn IV, giúp cản trở sự tăng trưởng của các tế bào ung thư và làm chậm quá trình di căn của chúng trong cơ thể người bệnh. Để hạn chế các tác dụng phụ của loại thuốc này thì người bệnh nên bổ sung thêm acid folic theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Lời kết

Trên đây là những loại thuốc điều trị ung thư phổi di căn có tác dụng khá tốt đối với sức khỏe của bệnh nhân mà chúng ta nên chú ý để lựa chọn và sử dụng sao cho hợp lý.

00

Kết hợp sử dụng thuốc Fucoidan với 3 viên Beta Glucan mỗi ngày cũng hỗ trợ điều trị ung thư phổi di căn khá hiệu quả.

M.A.B

mua thuốc fucoidan