banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
February 16, 2016

Triệu chứng và chẩn đoán ung thư phổi

Triệu chứng và chẩn đoán ung thư phổi là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và có ý nghĩa quan trọng trong việc hỗ trợ phát hiện sớm và điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt hơn.

Ô nhiễm môi trường gây ung thư phổi

Kéo dài tuổi thọ cho người ung thư phổi

Triệu chứng cảnh báo ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh lý nguy hiểm nhất hiện nay với tỷ lệ tử vong khá cao. Việc phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa sống còn đối với khả năng sống và tuổi thọ của bệnh nhân. Những triệu chứng phổ biến của bệnh là:

Ho và đau ngực: người bệnh ung thư phổi sẽ gặp phải tình trạng ho kéo dài, dai dẳng trong một khoảng thời gian nhất định. Khi bệnh tiến triển tới mức độ nặng thì tình trạng này càng nghiêm trọng hơn và rõ rệt hơn, thậm chí bệnh nhân còn bị ho ra máu. Bên cạnh đó, khối u trong phổi cũng khiến hô hấp của người bệnh bị cản trở và dẫn tới tình trạng khó thở.

ho kéo dài cảnh báo bệnh ung thư phổi

ho kéo dài cảnh báo bệnh ung thư phổi

Phát hiện khối u khi chụp X-quang: là một trong những triệu chứng rõ ràng nhất của bệnh nhân ung thư phổi. Trên thực tế, các tế bào ung thư hầu như đều phát triển âm thầm trong một khoảng thời gian nhất định. Trong nhiều trường hợp, tế bào ung thư đã di căn tới nhiều cơ quan khác nhau trên cơ thể như xương, gan, não, thận,… nhưng lại chưa gây ra bất cứ triệu chứng điển hình nào. Do đó, phần lớn bệnh nhân ung thư chỉ phát hiện được bệnh khi đã tiến triển tới giai đoạn muộn, còn nếu tình cờ phát hiện bệnh sớm thì chủ yếu là do chụp X-quang khi kiểm tra những bệnh lý khác.

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư phổi còn gặp phải những triệu chứng đi kèm như đau khớp xương chân, tay, sụt cân kéo dài khiến cơ thể chán ăn, mệt mỏi và suy nhược nhanh.

Chẩn đoán ung thư phổi

Dựa vào những triệu chứng điển hình kể trên, các bác sĩ có thể nghi ngờ bệnh nhân đang mắc ung thư phổi. Tuy nhiên, để chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh một cách chính xác thì bác sĩ thường yêu cầu người bệnh thực hiện thêm một vài xét nghiệm hoặc chẩn đoán hình ảnh khác để chắc chắn hơn như:

Chụp X-quang: là phương pháp giúp phát hiện vị trí và kích thước của khối u bướu. Tuy nhiên, cách thức này lại không giúp các bác sĩ đưa ra được kết luận rằng đây có phải là bệnh ung thư phổi hay chỉ là bệnh lý liên quan tới phổi.

chụp CT chẩn đoán ung thư phổi

chụp CT chẩn đoán ung thư phổi

Chụp CT cắt lớp: là liệu pháp được chỉ định sau khi thực hiện chụp X-quang phổi và nghi ngờ có sự hình thành của khối u trong phổi. Những hình ảnh chi tiết của phổi sau đó sẽ được biểu hiện cụ thể khi thực hiện phương pháp này. Nhiều trường hợp, các bác sĩ cũng yêu cầu người bệnh sử dụng thuốc nhuộm để chẩn đoán bệnh thuận lợi và chính xác hơn.

Sinh thiết u và chẩn đoán mô bệnh học: để có thể đưa ra một kết luận chính xác nhất xem có mắc phải bệnh ung thư phổi hay không thì bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh sẽ được thực hiện xét nghiệm sinh thiết. Thông thường thì các bác sĩ sẽ chỉ định việc sinh thiết phổi thông qua nội soi phế quản hoặc xuyên qua thành ngực. Kết luận chính xác sẽ dựa trên kết quả chẩn đoán mô bệnh học và phát hiện tế bào ung thư.

Lời kết

Hiểu được rõ ràng về triệu chứng và chẩn đoán ung thư phổi sẽ giúp bệnh nhân có thể phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, cải thiện cơ hội sống và kéo dài thời gian sống nếu không may mắc phải căn bệnh quái ác này.

00

Bệnh nhân ung thư phổi cũng được khuyên nên sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày theo hướng dẫn chi tiết của bác sĩ để hỗ trợ điều trị bệnh một cách tốt nhất.

M.A.B

mua thuốc fucoidan